เปรียบเทียบเว็บไซต์ Binance vs Bitkub ก่อนลงทุน คริปโต บิตคอยต์ มือใหม่เข้าใจง่าย เริ่มต้นลงทุนเว็บอะไรดี

วันนี้เราจะมาเปรียบเทียบลักษณะเว็บไซต์เจ้าดัง เช่น ฟีเจอร์หลัก ค่าธรรมเนียม สำหรับมือใหม่ที่กำลังตัดสินใจว่าลงทุนเว็บอะไรดี ระหว่าง Binance vs Bitkub

โดยทั้งสองแพลทฟอร์มมีจุดประสงค์เดียวกันที่ให้บริการในด้านซื้อขายคริปโต เริ่มจาก Bitkubถือว่ายังใหม่ ซึ่งเพิ่งจะเปิดให้บริการไม่นานนัก แต่สำหรับการใช้งานสำหรับคนไทยถือว่าใช้งานง่ายมากๆทีเดียว ไม่ซับซ้อน เพราฟีเจอร์หลักมีไม่เยอะ ซึ่งทางเว็บไซต์ก็มีการพัฒนาให้เห็นอยู่เรื่อยๆ ส่วนค่าธรรมเนียมค่อนข้างจะแพง แต่ทางเว็บเขาก็ชดเชยด้วยการอนุญาตให้เทรดต่อครั้งเริ่มต้นไม่เยอะ ไม่ถึงร้อยก็เทรดได้แล้ว นอกจากนี้การโอนเงินเข้าออกกับบัญชีธนาคารก็ง่าย 

สมัครเทรดคริปโต Binance คลิก

สมัครเทรดคริปโต Bitkub คลิก

แพลทฟอร์ม
ฟีเจอร์หลักแพลตฟอร์มการซื้อขายคริปโต ที่ถือว่าเป็นเจ้าตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก แพลทฟอร์มที่ใช้งานง่าย มีหลายผลิตภัณฑ์ให้เลือกใช้เ เช่น พื่อซื้อขาย แลกเปลี่ยน ออม ฟิวเจอร์ แพลตฟอร์มการซื้อขายคริปโต ที่ถือว่าเป็นเจ้าตลาดที่ใหญ่ที่สุดในไทย แพลทฟอร์มที่ใช้งานง่าย
ดาวน์โหลดเว็บไซต์, application บนมือถือเว็บไซต์,application บนมือถือ
ค่าธรรมเนียมเทรดค่าธรรมเนียม
0.1% ระดับเริ่มต้น0.075% สำหรับผู้ที่ถือเหรียญ BNB
ค่าธรรมเนียม ซื้อขายต่อครั้ง อยู่ที่ 0.25%
ค่าธรรมเนียม ฝาก ถอนการฝากถอนมีหลายวิธี เช่น1.การฝากโดยบัตรเครดิต มี ค่าธรรมเนียม2.ฝาก ถอนคริปโต  หลักๆมี 2 วิธี1.ผูกบัญชีธนาคารในไทย ฝากฟรี ถอนครั้งละ 20 บาท2.ฝากถอนคริปโต
ฝากขั้นต่ำไม่มีฝากขั้นต่ำไม่มีขั้นต่ำ
เทรดขั้นต่ำประมาณ 330 บาท (10$)ประมาณ 50 บาท
ด้านความปลอดภัยตรวจสอบผ่าน KYC ,log-in โดยใช่รหัสส่งผ่านsms และ อีเมลตรวจสอบผ่าน KYC , 2FA google authenticator
รูปแบบการซื้อขาย แลกเปลี่ยนซื้อ, ขาย,ส่ง รับ แลกเปลี่ยน เทรดfuture, earn/saving , pool, nft etc.ซื้อ ขาย ส่ง รับ 

ปรียบเทียบค่าธรรมเนียมโอนจากบิตคับไปไปแนนซ์ คลิก

ใครที่ยังไม่เคยสัมผัสหน้าตาของทั้งสองเว็บไซต์เลย อาจจะอ่านแล้ว ยังไม่เห็นภาพ วันนี้เราจะมาแนะนำหน้าตาของเว็บไซต์กันต่อนะคะ โดยเราจะโฟกัสไปที่การแนะนำหน้าตาการใช้งานแบบเริ่มต้นเท่านั้น เพื่อผู้ใช้งานมือใหม่เท่านั้น เพราะบางฟังก์ชั่นของเว็บไซต์ขอแนะนำว่าผู้ใช้งานต้องศึกษากันพอสมควรก่อนตัดสินใจลงทุนในฟังก์ชั่นอื่นๆ

หน้าหลักเว็บไซต์

1.ซื้อคริปโตจากช่องทางใดได้บ้าง

Binance

ถ้าคลิกตรง buy crypto จะเห็นว่ามีช่องทางให้เลือกที่หลากหลายมากในการฝากเงินสด ค่อนข้างสะดวกกว่าเว็บอื่นๆ โดยใช้สกุลเงินต่างๆ แปลงเข้ามาเป็นเหรียญต่างๆ เพื่อเข้ามาเทรดในเว็บไซต์ เช่น เครดิตการ์ด เดบิตการ์ด หรือจะเป็นการผ่านตัวแทนที่รับแลกเหรียญ เรียกว่าP2P ซึ่งวิธีนี้ได้ราคาค่อนข้างดี แต่ก็ต้องระวังการโกงได้เช่นกัน

Bitkub

ถ้าต้องการฝากเงินบาทไทย เข้ามาเทรด ต้องคลิกที่ my wallet หรือ กระเป๋าสตางค์ มุมบนขวา เราจะเห็น Thai Baht ให้กด ฝาก หรือ deposit เพื่อเป็นการโอนเงินกับธนาคารในประเทศไทยที่เราผู้กับบัญชีไว้เท่านั้น โดยชื่อบัญชีธนาคารจะต้องตรงกับชื่อเจ้าของบัญชี เท่านั้น โดยจะต้องกดโอนเงินเข้าเลขบัญชีของบิตคับ เหมือนการโอนเงินทั่วไป ยังถือว่าช่องทางการเติมเงินจากเงินสดยังมีค่อนข้างจำกัด

2.Market Overview ราคาเหรียญในตลาด

Binance

เราจะเห็นราคาเรียญเด่นๆ ในแต่ละช่วงเวลา เช่น เหรียญที่มีการซื้อขายมากสุดใน 1 วัน เหรียญที่มาใหม่ เหรียญที่มีการเติบโตมากที่สุด

Bitkub

คลิกที่ market หรือตลาด จะเจอกับหน้านี้ มุมด้านขวา จะเห็นราคาเหรียญเด่นๆที่แสดงค่าค่าที่เปลี่ยนแปลงไป ส่วนด้านซ้ายจะแสดงราคาซื้อขายเหรียญล่าสุด

3.Earn/Saving ไม่เทรดก็รับดอกเบี้ยได้

ความพิเศษของไบแนนซ์ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย คือทางเว็บไซต์มีการให้นักลงทุนที่ต้องการรับรายได้แบบ passive income นำเหรียญที่ถืออยู่ที่ไม่ได้นำไปเทรด มาฝากไว้กับไบแนนซ์ คล้ายๆกับการฝากธนาคาร แต่ได้ดอกเบี้ยสูงกว่า ซึ่งดอกเบี้ยที่ว่านี้ก็ได้มาจากการให้นักลงทุนคนอื่นๆกู้ยืมเพื่อใช้เทรด เช่น ในตลาดฟิวเจอร์ ส่วนใหญ่จะที่นิยมฝากกันจะเป็นเหรียญ stable coin หรือเหรียญที่ราคาไม่ค่อยผันผวน เช่น BUSD USDT ส่วนเหรียญที่มีความผันผวดสูงก็จะได้ผลตอบแทนที่เยอะกว่า ถ้าตลาดช่วงนั้นดี มือใหม่สามารถเข้าไปศึกษาได้ และรับ ดอกเบี้ยรายวัน แถมเลือกได้จะล็อกเอาไว้ หรือจะฝากแบบถอนเมื่อไรก็ได้

Dashboard

Binance

ถ้าต้องการดู หน้าตาพอร์ท ให้คลิกที่รูปคนมุมบนด้านขวา จะเจอคำว่า dashbord แล้วเว็บก็จะแสดงในรูปตัวอย่าง แบบที่เรียบง่ายนะคะ ถ้าอยากดูรายละเอียดของแต่ละเหรียญให้คลิกที่ลูกศร ข้างๆ คำว่า giftcardโดยจะแสเงเหรียญที่เรามี และมูลค่าตามจำนวนเหรียญที่เราถืออยู่

Bitkub

ถ้าต้องการดู หน้าตาพอร์ท ให้คลิกที่รูปคนมุมบนด้านขวา จะเจอคำว่า dashbord แล้วเว็บก็จะแสดงในรูปตัวอย่าง โดยจะแสเงเหรียญที่เรามี และมูลค่าตามจำนวนเหรียญที่เราถืออยู่

หน้าต่างเทรด

Binance

หน้าต่างเทรดของไบแนนซ์จะมีฟังก์ชั่นที่ค่อนข้างหลากหลาย อยู่แถบขวามือของหน้าจอ ตามตัวอย่าง ซึ่งตามตัวอย่างรูปภาพเราเรียกว่าการเทรดแบบ spot ที่เราส่งคำสั่งซื้อขาย ณ เวลา นี้ โดยราคาที่เราตั้งขาย หลักๆขอแนะนำเพียงแค่ 2 แบบก่อนนะคะ 1. Limit เป็นการซื้อขาย โดยโดยใส่จำนวน หรือvolume และตั้งราคาตามที่เราต้องการ 2. market คือการตั้งขายทันที ไม่ว่าราคาจะเป็นเท่าไร ส่วนการเทรดstop limit จะมีความซับซ้อนมากขึ้น เหมาะกับนักเทรดที่มีความเชี่ยวชาญ. ส่วนออร์เดอร์ที่เปิดขายไป จะไปแสดงที่แถบด้านล่างของหน้าจอ

Bitkub

ฟังก์ชั่นการเทรดหลักๆจะอยู่มุมด้านล่าง เช่นเดียวกันกับไบแนนซ์ที่สามารถเลือกการตั้งราคาได้หลักๆมี 2 แบบคือ limit และ market

ฝากและถอน

Binance

การฝาก deposit และการถอน withdraw สามารถทำได้ง่ายๆ โดยเข้าไปที่หน้าdashbord และกดเลือกว่าจะฝากหรือถอน จากนั้นเลือกสกุลเงิน หรือ เหรียญที่ต้องการถอน จำเป็นต้องใส่ที่อยู่ผู้รับให้ถูกต้อง โดยนำaddressฝาก ของผุ้รับมาใส่ในช่องaddress และอย่าลืมใส่ network ให้ถูกต้อง

Bitkub

สำหรับ บิทคับ ต้องเข้าไปที่หน้า walletแล้วกดเลือกสกุลเงินที่ต้องการถอนก่อน จากนั้นจึงเลือกใส่ที่อยู่ฝากของผู้รับของเว็บไซต์ปลายทาง และใส่network หรือ เครือข่ายถอนให้ถูกต้อง โดยการถอนแต่ละครั้งมีค่าธรรมเนียมเช่นเดียวกัน

ถ้าเปรียบเทียบ Binance ยังคงครองแชมป์เสมอในการเป็นเจ้าตลาดที่มีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ล้ำๆมาเสนอผู้ใช้งานเรื่อยๆ เช่น ฟิวเจอร์ หรือการซื้อขายสัญญาล่วงหน้า การออมคริปโต การให้กู้ยืมเพื่อเทรด รวมถึงเร็วนี้กำลังจะมีเปิดตัว NFTซึ่งต้องคอยติดตามกัน

ส่วนในเรื่องของค่าธรรมเนียมในการเทรดที่ถูกกว่า bitkub ค่อนข้างเยอะ ทำให้ผู้ที่ต้องการเทรด บ่อยๆได้เปรียบไปใช้binance ส่วนการเทรดนั้นก็$10 หรือ 330บาทขึ้นไป ต่อการเทรด 1 ครั้ง 

ในมุมมองส่วนตัวคิดว่าสำหรับคนไทยมือใหม่ ลองใช้ bitkub ก่อนเพื่อศึกษาหน้าตาการใช้งาน เบื้องต้นที่ดูไม่ซับซ้อน เมื่อคล่องขึ้น ค่อยสมัคร binance โดยใช้ควบคู่กันไปก็ได้ค่ะ

Leave a Replay

About Me

ชอบที่จะแบ่งปันความรู้ ในเรื่องที่สนใจโดยเฉพาะ เรื่อง ลงทุน ธุรกิจ เทคโนโลยี หรือหลักแนวคิด mindset ที่สอดแทรกในเนื้อหา  และไม่พลาดที่จะอัพเดทรู้ใหม่ๆ ข่าวสาร และช่องทางการลงทุน อัพเดทให้ทันเหตุการณ์อยู่เสมอ

Recent Posts

Sign up for our Newsletter