Metaverse หรือ จักรวาลนฤมิต คืออะไร แนะนำ 4 ช่องทางการลงทุนและสร้างรายได้ รู้ก่อนเริ่มก่อนได้เลย

Metaverse อ่านว่า เมตาเวิร์ส คือ โลกออนไลน์เสมือนจริง หรือ virtual space ซึ่งภาษาไทยได้บัญญัติศัพท์ขึ้นมาเช่นกัน เรียนว่า จักรวาลนฤมิต ดูจากชื่อแล้วก็จะพอเดาออกแล้วใช่ไหมว่า มันคือสิ่งสมมติที่ใช้เทคโนโลยีในการสร้าง รวมทั้ง เทคโนโลยีบล็อกเชน ผสานเข้าด้วยกัน ซึ่งสิ่งที่ว่านี้เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่จะนำมาประยุกต์ใช้กับโลกอนาคตในอาชีพต่างๆได้ดีทีเดียว เช่น โลกธุรกิจการขายสินค้า การประชุม สัมมนาเสมือนนจริง ซึ่งที่กล่าวมาเป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งที่เทคโนโลยีนี้สามารถทำได้ ซึ่งหลักจากที่ Facebook ได้ออกมาประกาศตัวจะเปลี่ยนชื่อแบรนด์เป็น META  และ ต้องการจะเป็นผู้นำในเรื่องเทคโนโลยีตัวนี้ ทำให้เกิดกระแส และผู้คนให้ความสนใจในวงการนี้ขึ้นมาอย่างมาก

Metaverse เป็นเครือข่ายที่มีขนาดมหึมาและทำงานร่วมกันได้ของโลกเสมือนจริง 3 มิติที่แสดงผลเป็นแบบเรียลไทม์ ซึ่งสามารถสัมผัสได้พร้อมกันและต่อเนื่องโดยผู้ใช้ที่ไม่จำกัดจำนวน อย่างมีประสิทธิภาพด้วยความรู้สึกว่ามีตัวตนเสมือนจริงในโลกดิจิตอล และความต่อเนื่องของข้อมูล เช่น ข้อมูลประจำตัว ประวัติ สิทธิ วัตถุ การสื่อสาร และการชำระเงิน

ซึ่งเราอาจจะมองว่ามันอาจจะยังไกลตัวไปมาก แต่ที่จริงแล้ว Metaverse มีมานานแล้ว และค่อยๆเอามาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันของเรา บทความวันนี้เราจึงอยากจะมากล่าวถึงในอีกแง่มุมที่ใครๆก็สามารถเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในยุค Metaverse ได้ ด้วย 4 ช่องทางที่น่าสนใจ เช่น การลงทุน เทรด รวมถึงการออกแบบ ซึ่งถือได้ว่า ถ้าเรารู้และศึกษาก่อน สามารถสร้างเป็นอีกหนึ่งช่องทางสร้างรายได้ในอนาคตอีกด้วย

อะไรคือตัวขับเคลื่อน Metaverse ?
Metaverse จะถูกขับเคลื่อนโดยเทคโนโลยีรูปแบบต่างๆ เช่น โครงสร้างพื้นฐานระบบคลาวด์ เครื่องมือซอฟต์แวร์ แพลตฟอร์ม แอปพลิเคชัน เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น และฮาร์ดแวร์ นอกเหนือจากข้อกำหนดทางเทคนิคแล้ว metaverse จะรวมถึงประสบการณ์ของผู้ใช้ที่หลากหลาย ซึ่งรวมถึงแต่ไม่จำกัดเพียงความบันเทิง การเล่นเกม การค้าขาย ปฏิสัมพันธ์ทางสังคม การศึกษา และการวิจัย

1.ซื้อที่ดิน สินทรัพย์ 

การซื้อสินทรัพย์ประเภทนี้ เรืยกได้ว่า เหมือนกับการซื้อที่ดินในยุคก่อนเลย โดยถ้าเป็นที่ดินว่างจะขายเป็นบล็อกๆ หรือถ้าเป็นพื้นที่ที่มีคนสร้างสินทรัพย์อย่างอื่นเพิ่มไว้แล้วปล่อยขายก็มี ส่วนใหญ่ก็จะเป้นเหมือนการซื้อที่ดิน หรือสินทรัพย์ในเกม แล้วซื้อขายแลกเปลี่ยนกันในเกม ซึ่งเกมเหล่านี้ก็มีโอกาสที่จะพัฒนามาเป็นสินทรัพย์ที่สามารถใช้อวตาของเราเขาไปใช้งาน พบปะเพื่อนได้แบบล้ำมากๆ 

1.1 Decentraland

1.2 sandbox

1.3 metaverse property-reit

นอกจากนี้ยังมี เกมอื่นๆที่มีการซื้อขายแลกเปลี่ยน สินทรัพย์ เช่น axie infinity, illuvium และ roblox

2.ซื้อ metaverse tokens 

ส่วนนี้จะเป็นการซื้อเหรียญ ไว้เพื่อใช้แลกสินทรัพย์ใน metaverse เช่นเดียวกับการซื้อคริปโต ตามแพลทฟอร์มซื้อขายเหรียญทั่วไปเช่น bitkub หรือ binance จะเห็นได้ว่าหลังจากที่ facebook ประกาศตัวเกี่ยวกับ metaverse มาได้ไม่นาน ราคาเหรียญที่เกี่ยวข้องก็พุ่งทะยานไปมาก ซึ่งถ้าเราจะซื้อขายเหรียญในเกมไหน ก็จำเป็นต้องซื้อเหรียญที่ใช้สำหรับเกมเหล่านั้นโดยเฉพาะ เช่น

Decentaland ใช้เหรียญ MANA , Sandbox ใช้เหรียญ SAND

3. Metaverse Index

เป็นเหรียญที่รวบรวมหรียญที่เกี่ยวกับ Metaverse แล้วใช้ราคาเฉลี่ยในตลาด ถือว่าเป้นเหรียญที่มีศักยภาพที่จะเติบโตมากในอนาคต

4.สร้าง  NFT หรือสินทรัพย์ดิจิตอลเพื่อขาย 

จะเห็นได้ว่าช่วงปี 2021 ถือว่าเป็นยุคของNFT มีคนสนใจซื้อขายเป็นจำนวนมาก ซึ่ง NFTก็จะประกอบไปด้วย ศิลปะทั่วไป ตัวอวตาร ที่ใช้ในเกม ผลิตภัณฑ์ สถาปัตยกรรม สิ่งก่อสร้าง รวมถึงเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ที่ดูธรรมดา ไปจนถึงของที่ดูมีราคาแพง นับว่าเป็นเสมือนของเล่นเพื่อความบันเทิงของคนรวยเลยก็ว่าได้

อย่างไรก็ตามก่อนจะลงทุนในสินทรัย์ดิจิตอลเหล่านี้ ต้องตระหนักว่าเป็นเพื่อความบันเทิงเท่านั้น เพราะที่กล่าวมานี้ เราใช้สิ่งก่อสร้าง ที่ดินเพื่ออาศัยอยู่จริงไม่ได้ และทำความเข้าใจและศึกษาก่อนลงทุนดีที่สุดค่ะ 

Leave a Replay

About Me

ชอบที่จะแบ่งปันความรู้ ในเรื่องที่สนใจโดยเฉพาะ เรื่อง ลงทุน ธุรกิจ เทคโนโลยี หรือหลักแนวคิด mindset ที่สอดแทรกในเนื้อหา  และไม่พลาดที่จะอัพเดทรู้ใหม่ๆ ข่าวสาร และช่องทางการลงทุน อัพเดทให้ทันเหตุการณ์อยู่เสมอ

Recent Posts

Sign up for our Newsletter