วิวัฒนาการแห่งยุค Web 1.0 Web 2.0 Web 3.0 คืออะไร สำคัญกับการใช้ชีวิตเราอย่างไร รู้ไว้ไม่ตกเทรนด์ การลงทุนยุคดิจิตอล

วันนี้จะพูดถึงประเด็นที่กำลังร้อนระอุในโลกทวิตเตอร์ ในการมาถึงของยุค web3.0 ว่ามันคืออะไร แล้วต่างกับ web 1.0 web2.0 อย่างไร วันนี้จะมาสรุปให้อย่างเข้าใจง่ายๆคุยกับทุกคนรู้เรื่อง

Web 1.0

จุดกำเนิดของ เว็บไซต์ โลกของอินเตอร์เน็ตที่เราใช้กันในยุคปัจจุบัน เริ่มตั้งแต่ปี 1993 ที่มีการเริ่มใช้อินเตอร์เน็ตแบบ อ่านอย่างเดียว โดยผู้ใช้งานไม่สามารถที่จะโต้ตอบได้ เช่น Hyperlink Java script เพราะฉะนั้นในยุคนี้ผู้ใช้งานจึงเป็นเหมือนผู้บริโภคทั่วไป

ที่มา:https://stringfixer.com/files/348826676.jpg

Web 2.0

คือโลกอินเตอร์เน็ตที่เราใช้อยู่ในยุคปัจจุบัน มีการแลกเปลี่ยนข้อมูล สื่อสาร ตอบโต้ โดยผู้ใช้งานให้ข้อมูลกับเว็บ และเว็บก็นำข้อมูลไปวิเคราะห์โดยใช้AI หรือ learning machine เข้าถึง IP address ของเรา เพื่อที่จะเรียนรู้ตัวตนของเราว่าชอบอะไร ช่วงนี้กำลังมองหาอะไรที่อยากจะซื้อหรือไม่ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ก็จะถูกเก็บไว้ในแพลทฟอร์มต่างๆ เช่น facebook google  youtube รวมถึงเว็บหรือแอพพลิเคชันที่เราใช้งาน  ที่เป็นเหมือนคลังข้อมูลผู้ใช้งานมหาศาล และข้อมูลของเราก็ถูกนำไปใช้ขายต่อเพื่อทำโฆษณา ซึ่งหลายคนอ่านแล้ว จะรู้สึกว่าไม่แฟร์เลยใช่ไหมที่เราโดนเอาข้อมูลส่วนตัวไปวิเคราะห์ หลังๆเราจะเห็นว่าหลายเว็บไซต์เริ่มที่จะถามข้อมูลความเป็นส่วนตัวเรามากขึ้น ทั้งนี้ก็ด้วยเพราะข้อกฎหมาย รวมทั้ง ปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้

ที่มา:https://appinventiv.com/blog/web-3-0-blockchain-impact-on-businesses/

Web 3.0

เป็นยุคที่เริ่มเข้ามามีบทบาทในโลกของอินเตอร์เน็ตแล้วบ้าง แต่ส่วนมากก็ยังเป็นเพียงแค่หลักการอยู่ยังไม่สามารถที่จะทำได้ทั้งหมด โดยหลักการสำคัญคือต้องการให้การแลกเปลี่ยนข้อมูลเป็น decentralize หรือแบบกระจายอำนาจ ซึ่งพูดง่ายๆคือ ผู้ใช้ทั่วไปสามารถที่จะยินยอมหรือไม่ยินยอมให้เปิดเผยข้อมูล ซึ่งจะมีความเป็นส่วนตัวมาก เช่นในกรณีที่เราอยากซื้อของออนไลน์ เราไม่จำเป็นต้องเปิดเผยข้อมูล หรือเราอยากจะกดไลค์แบบไม่เปิดเผย ซึ่งเบื้องหลังการทำงานจะมีระบบ blockchain หรือ บล็อกเชน เข้ามาเป็นเครื่องมือ ที่จะช่วยให้หลักการ web3.0 ดำเนินการได้ รวมทั้ง crytocurrency บางตัวที่อ้างว่าเป็นผู้บุกเบิกและเข้ามามีบทบาทสำคัญในยุคนี้ นั่นคือ Polka dot coin แต่อย่างไรก็ตามความเสี่ยงจากการที่ข้อมูลมีการใช้งานอย่างกระจายอำนาจ อาจจะทำให้เสี่ยงที่จะมีเนื้อหาที่รุนแรง หรือผิดกฏหมาย แบบไม่ได้รับการเซนเซอร์

คุณสมบัติหลักของเว็บ 3.0

เพื่อให้เข้าใจถึงวิวัฒนาการขั้นต่อไปของอินเทอร์เน็ตอย่างแท้จริง เราต้องพิจารณาคุณสมบัติหลักของ Web 3.0:

1. Ubiquity ( ยูบิควิตี้)
2. Semantic Web
3. Artificial Intelligence
4. 3D Graphics


Ubiquity

หมายถึง การเป็นหรือมีความสามารถที่จะอยู่ได้ทุกที่ โดยเฉพาะในเวลาเดียวกัน กล่าวอีกนัยหนึ่งอยู่ทั่วไปทุกหนทุกแห่ง ในแง่นั้น Web 2.0 นั้นแพร่หลายอยู่แล้ว ตัวอย่างเช่น ผู้ใช้ Facebook สามารถจับภาพและแชร์ได้ทันที ซึ่งจะกลายเป็นที่แพร่หลายเพราะทุกคนสามารถเข้าใช้งานได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ใด ตราบใดที่พวกเขาสามารถเข้าถึงโซเชียลได้ แพลตฟอร์มสื่อ

IoT devices in Ubiquitous environment | Download Scientific Diagram

Web 3.0 ก้าวไปอีกขั้นด้วยการทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ทุกที่ทุกเวลา ในบางจุด อุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจะไม่เน้นที่คอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนเหมือนใน Web 2.0 อีกต่อไป เนื่องจากเทคโนโลยี IoT (Internet of Things) จะทำให้เกิดอุปกรณ์อัจฉริยะประเภทใหม่มากมาย

Semantic Web หรือ เว็บความหมาย


คือการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างคำ ดังนั้น Semantic Web ตามข้อมูลของ Berners-Lee ทำให้คอมพิวเตอร์สามารถวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมากจากเว็บ ซึ่งรวมถึงเนื้อหา ธุรกรรม และการเชื่อมโยงระหว่างบุคคล
การใช้ความหมายในเว็บจะทำให้เครื่องสามารถถอดรหัสความหมายและอารมณ์โดยการวิเคราะห์ข้อมูล ดังนั้นผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจะได้รับประสบการณ์ที่ดีขึ้นจากการเชื่อมต่อข้อมูล

An Introduction to the Semantic Web | by LetsUpgrade | Jan, 2022 | Medium

Artificial Intelligence ปัญญาประดิษฐ์

Web 3.0 สามารถอ่านและถอดรหัสความหมายและอารมณ์ที่ถ่ายทอดโดยชุดข้อมูลได้ จึงนำ AI ออกมา แม้ว่า Web 2.0 จะนำเสนอความสามารถที่คล้ายคลึงกัน แต่ก็ยังมีการใช้งานโดยมนุษย์เป็นหลัก ซึ่งเปิดโอกาสให้มีพฤติกรรมทุจริต เช่น การรีวิวผลิตภัณฑ์ที่มีอคติ การให้คะแนนที่เข้มงวด ฯลฯ

The Role Of Artificial Intelligence In Web Development | by Teksun | Medium

ตัวอย่างเช่น แพลตฟอร์มการรีวิวออนไลน์ เปิดโอกาสให้ผู้บริโภคตรวจสอบผลิตภัณฑ์หรือบริการใดๆ แต่เนื่องจากมีรีวิวสินค้าจำนวนมากที่ไม่สมควรได้รับการรีวิวในแง่บวก ดังนั้น AI จึงเข้ามาเพื่อเรียนรู้วิธีแยกแยะของแท้จากของปลอมเพื่อให้ข้อมูลที่เชื่อถือได้

การทำงานของ AI ซึ่งจะผนวกเข้ากับ Internet 3.0 ในไม่ช้า ทำให้แพลตฟอร์มออนไลน์ สามารถกรองข้อมูลและปรับแต่งให้เข้ากับความชอบของผู้ใช้แต่ละคน เมื่อ AI ก้าวหน้าไป ในที่สุด จะสามารถให้ข้อมูลที่กรองและเป็นกลางที่ดีที่สุดแก่ผู้ใช้ได้

ว็บเชิงพื้นที่และกราฟิก 3 มิติ

บางคนเรียก Web 3.0 ว่า Spatial Web เนื่องจากมีจุดมุ่งหมายเพื่อทำให้เส้นแบ่งระหว่างทางกายภาพและดิจิทัลไม่ชัดเจนโดยปฏิวัติเทคโนโลยีกราฟิก นำเข้าสู่โลกเสมือนจริงสามมิติ (3D) ที่โฟกัสได้ชัดเจน

Spatial Web – The Future of Virtual (Product) Presentation | metasfresh ERP

กราฟิก 3D ต่างจากรุ่น 2D ตรงที่กราฟิก 3D นำเสนอระดับใหม่ของการดื่มด่ำไม่เพียงแต่ในแอพพลิเคชั่นเกมล้ำยุคเช่น Decentraland แต่ยังรวมถึงภาคอื่นๆ เช่น อสังหาริมทรัพย์ สุขภาพ อีคอมเมิร์ซ และอื่นๆ อีกมากมาย โดยที่เราให้คำนิยามโลกเสมือนจริงใหม่นี้ว่า Metaverse หรือ จักรวาลนฤมิต

อ่านต่อ ทำความรู้จัก ช่องทางการทำเงิน ลงทุน จาก Metaverse

แอปพลิเคชั่นเว็บ 3.0


ข้อกำหนดทั่วไปสำหรับแอปพลิเคชัน Web 3.0 คือความสามารถในการแยกแยะข้อมูลขนาดใหญ่และเปลี่ยนให้เป็นความรู้ตามข้อเท็จจริงและการดำเนินการที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้ใช้ อย่างที่กล่าวไปแล้ว แอปพลิเคชันเหล่านี้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น ซึ่งหมายความว่ายังมีพื้นที่สำหรับการปรับปรุงอีกมาก และยังห่างไกลจากวิธีที่แอป Web 3.0 สามารถทำงานได้

Tech Explained: Web 3.0 - Springwise

บริษัทบางแห่งที่กำลังสร้างหรือมีผลิตภัณฑ์ที่กำลังจะเปลี่ยนเป็นแอปพลิเคชัน Internet 3.0 ได้แก่ Amazon, Apple และ Google สองตัวอย่างของแอปพลิเคชันที่ใช้เทคโนโลยี Web 3.0 เช่น Siri

สิริ
ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ผู้ช่วย AI ที่ควบคุมด้วยเสียงของ Apple ได้เติบโตขึ้นอย่างชาญฉลาดและได้ขยายความสามารถตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกในรุ่น iPhone 4S Siri ใช้การรู้จำคำพูดควบคู่ไปกับปัญญาประดิษฐ์เพื่อให้สั่งงานที่ซับซ้อนและเป็นส่วนตัวได้

Apple ขอโทษลูกค้า จากเหตุใช้มนุษย์ฟังเสียงการใช้งาน Siri  พร้อมปรับเงื่อนไขใหม่ | Blognone

วันนี้ Siri และผู้ช่วย AI อื่น ๆ เช่น Alexa ของ Amazon และ Bixby ของ Samsung สามารถเข้าใจคำขอเช่น “ร้านเบอร์เกอร์ที่ใกล้ที่สุดอยู่ที่ไหน” หรือ “นัดหมายกับ Sasha Marshall เวลา 8.00 น. พรุ่งนี้” และให้ข้อมูลที่ถูกต้องทันทีหรือ หนังแอคชั่น.

Leave a Replay

About Me

ชอบที่จะแบ่งปันความรู้ ในเรื่องที่สนใจโดยเฉพาะ เรื่อง ลงทุน ธุรกิจ เทคโนโลยี หรือหลักแนวคิด mindset ที่สอดแทรกในเนื้อหา  และไม่พลาดที่จะอัพเดทรู้ใหม่ๆ ข่าวสาร และช่องทางการลงทุน อัพเดทให้ทันเหตุการณ์อยู่เสมอ

Recent Posts

Sign up for our Newsletter