Wix vs WordPress เปรียบเทียบ ความแตกต่างการใช้งาน : เริ่มสร้างเว็บไซต์สำหรับธุรกิจ ลงทุนโฮสต์เว็บไหนดีสุด

Wix และ WordPress เป็นทั้งแพลตฟอร์มสร้างเว็บไซต์ หรือเรียกได้ว่าเป็น web hosting ที่มีประสิทธิภาพยอดเยี่ยมกันทั้งคู่ ซึ่งให้ผู้ที่ต้องการสร้างเว็บไซต์เพื่อใช้ใน ธุรกิจ การศึกษา หรือจุดประสงค์อื่นๆ ได้เข้ามาออกแบบเพื่อสร้างเว็บไซต์ แต่ทั้งสองแพลทฟอร์มก็มีความแตกต่างกันมากเช่นกัน

Wix เป็นผู้สร้างเว็บไซต์ ที่ใช้งานง่ายและให้การสนับสนุนด้านเทคนิคมากมาย ในขณะเดียวกัน WordPress เป็นระบบจัดการเนื้อหา (CMS) ซึ่งสามารถปรับขนาดได้มากกว่า แต่ยังต้องการความรู้ด้านเทคนิคเพิ่มเติม มีความยากในการออกแบบมากกว่า

ดังนั้นจะลงทุนใช้บริการเช่าโฮสต์หรือซื้อโดเมนทั้งที แต่ยังไม่มีความรู้มาก ว่าจะใช้บริการเจ้าไหนดี สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นอยากสร้างเว็บไซต์เพื่อเขียนบล็อก หรือ สำหรับโปรโมทแบรนด์ ควรที่จะเข้าใจความแตกต่างของทั้งสองเว็บก่อน เพื่อช่วยประหยัดเวลา และลงทุนได้อย่างคุ้มค่า 

วันนี้เราจะมาพูดถึงในหัวข้อการเปรียบเทียบแต่ละแพลตฟอร์มแบบคร่าวๆ ในเรื่อง ความง่ายในการใช้งาน ความยืดหยุ่นในการออกแบบ ความคุ้มค่า ฟีเจอร์ ความช่วยเหลือ และการสนับสนุน

WixWordPress
ต้นทุนเริ่มต้น$14 – $49/เดือน
*สามารถสร้างได้ก่อนฟรี ยังไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าโฮสต์และโดเมนเนม
ค่าใช้จ่ายครั้งเดียว $0 – $200 บวกกับค่าใช้จ่ายต่อเนื่องประมาณ $10-40/เดือน
*ต้องจ่ายค่าโอสติ้งและโดเมนเนมก่อนสร้างเว็บไซต์
อันไหนใช้ง่ายกว่ากัน?
แบบไหนปรับแต่งได้มากกว่ากัน?
เว็บไหนดีกว่าสำหรับอีคอมเมิร์ซ?
ตัวไหนรองรับได้ดีกว่ากัน และมีเครื่องมือบริการช่วยเหลือ?
เว็บไหนดีกว่าสำหรับบล็อก?
มีเครื่องมือ SEO ที่ดีกว่า?
บำรุงรักษาน้อยกว่า เมื่อเวลาผ่านไป
ค่าใช้จ่ายระยะยาวแพงกว่าถูกกว่า

สรุปการให้คะแนนความง่ายในการใช้งาน

คุ้มค่าเงินลงทุน

ความยืดหยุ่นในการออกแบบ

ลักษณะการใช้งาน

การช่วยเหลือ

ฟังก์ชั่นที่ซับซ้อน
4.2/5

3.2/5

4.5/5

5/5

4.5/5

3/5
3.2/5

4/5

3/5

3/5

1/5

4/5

ความง่ายต่อการใช้งาน ลักษณะ และความยืดหยุ่นในการออกแบบ

Wix เป็นเว็บโฮสติ้ง ที่ถือว่าชนะในเรื่องของความง่ายในการใช้งาน เพราะ แต่ละเครื่องมือที่ใช้เราสามารถ ปรับแต่งได้อย่างง่ายดายและสะดวกมากๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือของ wix หรือจะ plug in เพื่อเพิ่มฟีเจอร์เข้าไป รวมทั้งยังสามารถเลือก เทมเพลท ตัวอย่าง มาปรับแต่งในเว็บไซต์ตัวเองก็ง่ายเช่นกัน หรือถ้าต้องการ ให้วัตถุเคลื่อนไหว ก้สามารถใส่ effect เพิ่มเข้าไปได้อย่างรวดเร็ว เหมาะกับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มทำเว็บและต้องการความสร้างสรรค์

คุณสมบัติของเว็บไซต์

รูปแบบ template สำเร็จรูปที่มีไว้ให้ใช้งานได้ฟรี

ในส่วนของ wordpress นั้น ค่อนข้างที่จะมีความยุ่งยาก สำหรับผุ้ใช้งานมือใหม่ หรือผู้ที่ต้องการความสร้างสรรค์ให้กับเว็บไซต์ เพราะเทมเพลทตัวอย่างมีค่อนข้างจำกัดและออกแนวปรับแต่งมากไม่ได้ จึงทำให้บางครั้งดูน่าเบื่อไป สำหรับการใช้งาน แต่อาจจะเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการ plug-in เครื่องมือทางเทคนิคที่หลากหลาย และผู้เชี่ยวชาญในการเขียนโค้ด เพื่อต้องการให้เว็บไซต์มีความซับซ้อน รวมถึงผู้ที่ต้องการสร้างเว็บไซต์สำหรับเขียนบทความ ก็อาจจะเหมาะกับ wordpress แต่ถ้ามือใหม่ที่ต้องการใช้งาน wordpress ก็สามารถทำได้เช่นกัน ถ้าอยาก ตกแต่งเว็บไซต์ให้ดูสวยมากขึ้น อาจจำเป็นต้องใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Elementor ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้การตกแต่งเว็บไซต์เป็นไปอย่างง่ายดาย และสวยขึ้นมาก แต่ขอบอกว่าไม่ฟรี ซึ่งเราต้องจ่ายรายปี เริ่มต้นที่ประมาณ $49/ปี

ความคุ้มค่าของเงินลงทุน และ การช่วยเหลือ

ถือว่าความคุ้มค่าของทั้งสองเว็บไซต์มีความคุ้มค่าในแง่ที่ต่างกัน ถ้ามือใหม่ที่มองหาความสะดวกและเน้นความสวยงาม wix เป็นเว็บไซต์ที่ตอบโจทย์มากที่สุด และคุ้มค่า แต่ถ้าเทียบในเชิงปริมาณ Wix อาจจะมีราคาที่สูงกว่าในการเช่า Host รายเดือน แต่มาพร้อมด้วยการ support 24/7 เรียกได้ว่าตลอดเวลาทีเดียวจากทีมงานโดยตรง ส่วน wordpress ที่มีค่าใช้จ่ายต่ำกว่ามาก ในการเช่ารายเดือน แต่สำหรับมือใหม่อาจจะต้องใช้เวลานานสักนิดในการสร้าง เพราะมีความยุ่งยากและซับซ้อน และในเรื่องของการช่วยเหลือ จะไม่มีทีมที่บริการโดยตรง แต่จะเป็นการถามตอบปัญหา ใน WordPress Support forum โดยผู้ที่เข้ามาตอบอาจจะเป็นผู้เชี่ยวชาญโดยตรง หรือ ผู้ที่ใช้งานทั่วไป

สรุป

Wix จะดีกว่าถ้าคุณไม่มีประสบการณ์ด้านเทคนิคมากมายในการสร้างเว็บไซต์ และต้องการแพลตฟอร์มที่ใช้งานง่ายโดยไม่ต้องเขียนโค้ด แผนชำระเงินเริ่มต้นที่ $14/เดือน

WordPress จะดีกว่าถ้าคุณเข้าใจเทคโนโลยีและคุ้นเคยกับโค้ดมากขึ้นเล็กน้อย และต้องการฟังก์ชั่นที่หลากหลายและความยืดหยุ่นในการสร้างเว็บไซต์ ซึ่งค่าใช้จ่ายแตกต่างกันไป แต่โดยทั่วไป โดยมีค่าใช้จ่ายรายเดือนต่อเนื่องหลังจากนั้น ซึ่งค่อนข้างถูกกว่า Wix

Leave a Replay

About Me

ชอบที่จะแบ่งปันความรู้ ในเรื่องที่สนใจโดยเฉพาะ เรื่อง ลงทุน ธุรกิจ เทคโนโลยี หรือหลักแนวคิด mindset ที่สอดแทรกในเนื้อหา  และไม่พลาดที่จะอัพเดทรู้ใหม่ๆ ข่าวสาร และช่องทางการลงทุน อัพเดทให้ทันเหตุการณ์อยู่เสมอ

Recent Posts

Sign up for our Newsletter